Loài "Hoa cỏ dại" - mạnh mẽ giữa thiên nhiên

03-09-2020 14:08

Chị có cái tên thật đẹp - Xuân Thị Hồng. Bố mẹ chị đặt tên con gái như vậy có lẽ họ mong muốn cuộc đời của con mình sẽ tươi hồng như loài hoa đủ sắc hương. Thế nhưng, cuộc đời không phải lúc nào cũng như ước mong. Dường như bao biến cố, bất hạnh đều trực chờ để dồn lên đôi vai người phụ nữ có cái tên rất đẹp ấy. Song tất cả không làm chị gục ngã, chị vẫn kiên cường sống, lao động và góp cho đời những gì tốt nhất mà mình có...

Tôi gặp chị vào một ngày Hè nắng nóng đỉnh điểm. Giữa trưa, khi hầu hết mọi người ở trong nhà với quạt mát hoặc điều hòa nhiệt độ thì chị - người phụ nữ đã ngoài 50 tuổi lại lánh tạm dưới một bóng cây góc vỉa hè của ngã ba Bắc Nam. Đó là vị trí quen thuộc của chị Hồng đã hơn 2 năm nay. Một tay cầm chiếc bánh mỳ, tay kia là chai nước lọc, bữa trưa của chị Hồng trệu trạo cho có. Chốc chốc, chị lại lấy tay áo gạt mồ hôi chảy đầm đìa trên khuôn mặt đỏ gay vì nóng.

Chị từng tham gia quân đội, năm 1989, chị thi đỗ và theo học Trường Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc, chuyên ngành Sinh - Hóa học. Sau khi ra trường, chị được nhận vào dạy học tại Trường THCS Tức Tranh (Phú Lương), rồi chuyển về Trường THCS Sơn Cẩm 2 (nay thuộc T.P Thái Nguyên). Cuộc sống những tưởng bình lặng trôi đi, nhưng đến năm 1999, chồng chị xuất hiện triệu chứng của bệnh tâm thần. Gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi, lúc ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, khi là Bệnh viện Tâm thần tỉnh mà bệnh không thuyên giảm. “Năm 2011, trong một lần phát cơn tâm thần, anh chồng không tự chủ được hành động, đánh chị mười mấy cái, chảy cả máu mồm. May mà có hàng xóm chạy đến can ngăn kịp. Sau lần đó chị đã quyết định đưa anh ấy vào hẳn Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng thần kinh tỉnh chữa trị” - Chị kể.

Gần 18 năm kể từ khi chồng phát bệnh đó cũng là những năm tháng mọi việc lớn nhỏ, nặng nhọc trong gia đình chị phải gánh vác. Chồng bệnh tật, một mình chị ngày ngày vừa đi dạy kiếm tiền nuôi 3 đứa con nhỏ ăn học, vừa chăm sóc chồng ở trại tâm thần.

Biến cố gia đình chưa dừng ở đó, năm 2017, cô con gái Trần Thị Thanh Hảo đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Thái Nguyên trong một lần cùng bạn lên xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên) dự sinh nhật đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cùng lúc đó, bé út Trần Huyền Lương đang học lớp 3, Trường tiểu học Gia Sàng phải mổ rò luân nhĩ chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng. Lúc ấy, gia đình chị phải bán cả căn nhà ở tổ 19, phường Gia Sàng rồi chuyển về làm căn nhà tạm ở tổ 8 này. Hảo sau vụ tai nạn dù có hồi phục nhưng thần kinh bị ảnh hưởng, nhiều lúc cứ ngơ ngẩn đi lang thang chẳng thể kiểm soát được hành vi. Em đã thử đi xin việc ở một vài nơi nhưng ở đâu cũng chỉ được vài ngày là phải nghỉ.

Kể từ đó, ước mơ và sự nghiệp của chị cũng không chiến thắng nổi sức nặng cơm áo gạo tiền, cô còn chồng, còn con, còn cả một đời gánh nặng vai gầy ….. chị xin nghỉ chế độ sớm ở trường. Để trang trải cuộc sống, với chiếc xe máy cà tàng, cứ mỗi sáng sau khi đưa hai đứa con đi học là chị lại ra khu vực ngã ba Bắc Nam để chạy xe ôm. Vậy là giờ một mình chị Hồng với tiền trợ cấp giáo viên nghỉ mất sức và chạy xe ôm ít ỏi phải trang trải cho cả gia đình.

Chúng tôi đến thăm nhà chị Hồng, căn nhà rộng chừng hơn 30m2 là chỗ ở của 4 mẹ con nóng hầm hập bởi lợp bằng mái tôn, thấp lụp xụp. Tường nhà loang lổ vì chưa trát hết vữa, công trình phụ chưa hoàn thiện. Trong căn nhà ấy chẳng có vật dụng gì đáng giá, chiếc tivi và tủ lạnh cũ trưng ra đó chỉ “để có” bởi đã hỏng từ lâu. Có lẽ “điểm sáng” duy nhất là chiếc bàn học kê giữa nhà, bởi trên đó chị đặt trang trọng Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó là những quyển giáo án một thời được xếp ngay ngắn.

Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng chị Hồng luôn sống lạc quan, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Điều này được Hội Chữ thập đỏ các cấp của tỉnh ghi nhận. Chị đã 12 lần tham gia hiến máu. Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, chị còn là một Hội viên Hội Chữ thập đỏ, là một tuyên truyền viên giỏi thường xuyên vận động nhân dân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp...cùng tham gia công tác hiến máu tình nguyện.

Có điều có lẽ ít người biết, chị Xuân Thị Hồng là một trong những người đầu tiên đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh thời điểm bệnh nhân này đang nguy kịch do COVID-19. Chị bảo: - Tôi hay nghe thời sự, khi biết thông tin bệnh nhân nguy kịch, có tính phương án phải ghép phổi thì liên hệ với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký làm các thủ tục cần thiết, sẵn sàng thực hiện hiến thùy phổi khi có yều cầu.

Chị nói giản dị: - Ai cũng là con người, mạng sống con người là quan trọng nhất. Dù họ không phải công dân Việt Nam, chẳng có họ hàng với tôi thì cũng cần phải cứu sống. Nhưng họ chỉ có một mình, không có người thân, tôi làm được điều gì cho người khác thì nên làm, mình khó khăn nhưng vẫn còn có người khó khăn hơn.

Suy nghĩ của chị khiến tôi và nhiều người cảm phục. Dù hoàn cảnh quá nhiều vất vả, dù những biến cố liên tiếp ập đến nhưng chị Hồng vẫn luôn vững vàng, như một loài "hoa cỏ dại" sống kiên cường trước những thử thách của tự nhiên, vươn tới những điều tốt đẹp.

Lê Lý

Ban Công tác xã hội - Tuyên truyền

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên